Read Голова профессора Доуэля by Alexander Romanovich Belyaev Free Online


Ebook Голова профессора Доуэля by Alexander Romanovich Belyaev read! Book Title: Голова профессора Доуэля
The author of the book: Alexander Romanovich Belyaev
Edition: Правда
Date of issue: 198
ISBN: No data
ISBN 13: No data
Language: English
Format files: PDF
The size of the: 960 KB
City - Country: No data
Loaded: 1547 times
Reader ratings: 7.2

Read full description of the books:Một câu chuyện rùng rợn, không phải trên khía cạnh kinh dị giải trí đơn thuần, mà là ở khía cạnh nhân tính con người, và trách nhiệm của những nhà khoa học đối với xã hội, đi kèm với nó là vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học – một vấn đề luôn nhức nhối và đưa đến rất nhiều tranh cãi, ở thời đại và trong một lĩnh vực mà tham vọng nghiên cứu, chế tạo, phát minh nếu bị đẩy đến mức cực đoan có thể làm lu mờ những chuẩn mưc đạo đức căn bản về quyền lợi và giá trị của mỗi con người.

Câu chuyện mở đầu với cái đầu của giáo sư Dowel, được lấy từ thân thể đã chết của ông và được tái sinh, bảo quản như một thực thể sống bởi người đồng nghiệp kiêm trợ lý Kerner, minh chứng sống cho sự thành công của thí nghiệm đồng thời cũng là phát minh gây chấn động nhân loại. Từ cái ý tưởng điên rồ ban đầu là tái sinh đầu người chết của Dowel và đồng nghiệp, tác giả dẫn dắt người đọc đến với câu chuyện đáng sợ về sự cuồng loạn và nhẫn tâm của Kerner, khi hắn đang tâm hại chết người cùng nghiên cứu với mình, thực hiện thí nghiệm trên chính cái đầu của người mình đã hại chết ấy như là một cách biến giáo sư Dowel trở thành nhân vật bị động trong quá trình nghiên cứu, giành hết về bản thân công lao bỏ ra để thực hiện công trình khoa học và ánh hào quang của thành công.

Thế nhưng việc tái sinh thành công đầu của giáo sư Dowel chỉ là hành động ghê sợ đầu tiên mà con người thú tính Kerner thực hiện. Theo sát sự chăm sóc và bầu bạn cận kề của nhân vật Marie Laurence đối với cái đầu của giáo sư Dowel, thông qua con mắt dõi theo những hoạt động thí nghiệm bất hợp pháp của Kerner và những ám ảnh hằng đêm đến từ việc trải nghiệm và quan sát những công việc đáng sợ này của cô, độc giả dần dần thâm nhập sâu hơn vào mục đích tối thượng của Kerner – đó là không chỉ tái sinh đầu người chết, mà còn là ghép thân mình người chết vào những cái đầu đã được tái sinh, với tham vọng và ý nghĩ điên rồ nhằm cải tử hoàn sinh cho con người, mà biểu hiện trước mắt là thông qua việc ghép thân thể một cô gái khác cho cái đầu đã được tái sinh của một ca nữ quán bar tên Briquet.

Mục đích và hành động man dại của Kerner – ăn cắp xác chết, nuôi giữ những cái đầu người để thực hiện những thí nghiệm bất hợp pháp, vô nhân tính, không quan tâm đến và tôn trọng cảm giác cũng như tâm niệm của những sự sống giờ đây chỉ còn giữ lại ở trong những cái đầu, rắp tâm thực hiện hành động ghép thân mình của xác chết khác vào những cái đầu đã được hắn ta tái sinh – đã gióng lên một câu hỏi luôn nóng hổi và bất tận từ bao đời nay về nhân tính và quyền phán xét của con người đối với đồng loại của mình. Một người nào đó, kể cả là nhà khoa học lỗi lạc và tài năng như Kerner, có quyền gì để lựa chọn xem ai là người xứng đáng được tái sinh đầu và ghép thân thể mới? Thân thể đã chết của người nào phải chịu thiệt, phải chấp nhận chết thật để Kerner lấy thân thể ấy ghép vào cái đầu của người khác? Dựa trên tiêu chí nào để cái đầu của một người nào đó được lựa chọn giữ lại và tái sinh? Liệu những nhà khoa học lỗi lạc, những nghệ sĩ tài ba hay những người nào đó có đóng góp lớn lao gì đấy cho nhân loại có đáng sống hơn những người bình thường khác? Liệu mạng sống của những cá nhân tài năng xuất chúng ấy có giá trị hơn mạng sống của những người không tài năng hay nổi bật bằng? Và liệu đó có phải là câu hỏi phù hợp để hỏi, khi mà giá trị của mỗi mạng sống là như nhau? Liệu sự sống và hạnh phúc có được dựa trên mất mát và đau khổ của người khác – những người phải chịu cảnh chết đi mãi mãi, thân thể bị lấy mất để ghép cho người khác – có thực sự là sự sống và hạnh phúc đúng với ý nghĩa của nó?

Song hành cùng với sự xuất hiện của Arthur Dowel – con trai của giáo sư Dowel – hành trình của anh cùng những người bạn giải cứu những người bị hại trong cuộc và phơi bày những bí mật ghê tởm, những hành vi phạm pháp đáng sợ của Kerner ra ánh sáng, còn là sự dẫn dắt đầy tinh tế của tác giả về một bài học khác, tuy không thực sự nổi bật và mang đậm tính thời sự xã hội, nhưng vẫn đủ thâm thúy và ý nhị để tác động sâu sắc đến mỗi cá nhân người đọc. Đó là bài học về việc yêu quý chính thân thể của mình, thân thể với đủ tay chân để bước đi, đủ xúc giác để cảm nhận rõ nét về thế giới. Descartes đã từng nói: Tôi tư duy nghĩa là tôi tồn tại”, đồng thời thông qua những kiến thức Sinh học căn bản về giải phẫu cơ thể người, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều biết rằng sự sống còn của bộ não, hay tựu chung lại là cái đầu, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự sống còn của toàn bộ cơ thể. Trong mọi tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, con người đều được khuyên dạy là bằng mọi giá phải giữ được an toàn cho cái đầu của mình. Một người chết lâm sàng khi tim ngừng đập nhưng não vẫn còn hoạt động thì hoàn toàn có thể tỉnh lại trong nhà xác, trong khi đó, một khi não đã chết thì coi như không còn cơ may cứu chữa nổi. Thế nhưng, ở cuốn tiểu thuyết này, tác giả đề ra một suy nghĩ, không hoàn toàn đi ngược lại những gì chúng ta đã được học và đã biết về tầm quan trọng của bộ não, nhưng lại có thể giúp chúng ta có được suy nghĩ thấu đáo hơn về giá trị của những bộ phận còn lại trong cơ thể hợp thành thân mình, tay chân của chúng ta, và biết trân trọng hơn những gì mà chúng ta đang có trong cơ thể mình.

Đành rằng bộ não, hay cái đầu, là vô cùng quan trọng đối với sự sống của một con người, thế nhưng liệu chúng ta có thực sự đang sống nếu chỉ có cái đầu đang hoạt động như giáo sư Dowel? Và đúng như Descartes đã nói, sử dụng cái đầu để suy nghĩ nghĩa là con người đang tồn tại, thế nhưng đó chỉ mới là tồn tại, chứ không phải là sống. Sống, thông qua trải nghiệm “chỉ còn cái đầu trong bình kín” của giáo sư Dowel, người đọc mới nhận ra, với đúng ý nghĩa đích thực của nó, là khi chúng ta có tay chân, có cảm giác trên khắp cơ thể để tiếp xúc, cảm nhận toàn bộ sự đa dạng của thế giới; để đi đến khắp nơi, chạm tay, đặt chân lên những đồ vật, những sinh vật, những miền đất khác nhau trên cõi đời; để, như cái đầu của giáo sư Dowel phải bật lên tiếng nói khát khao khi giờ đây mọi thứ thuộc về thế giới rực rỡ muôn màu, tràn ngập âm thanh, mùi vị, đẹp đẽ và rộng lớn xiết bao, đã không còn là cái thế giới mà ông có thể cảm nhận được nữa với chỉ cái đầu của mình: “Ôi, tôi sẵn sàng đánh đổi sự tồn tại huyền hoặc này của tôi chỉ để lấy niềm vui được cảm thấy trong tay mình sức nặng của một viên đá cuội tầm thường!”. Và đẹp đẽ thay, kì diệu thay, chính cái khoảnh khắc con người giao tiếp, cảm nhận sâu sắc thế giới này thông qua đầy đủ các bộ phận trên cơ thể, thì cũng chính là lúc con người ý thức hơn, cảm nhận sâu sắc và rõ rệt hơn chính cơ thể mình, chính bản thân mình: “Mất thân mình, tôi mất cả thế giới – toàn bộ cái thế giới mênh mông tuyệt diệu của những sự vật mà tôi đã không nhận thấy, mà có thể cầm lấy, xô đẩy và trong khi đó cảm thấy được thân thể mình, chính mình.”

Đọc cuốn sách này để thấy thêm yêu quý và trân trọng cơ thể mình, thêm trân trọng cái tay, cái chân, dù xấu xí, to bè, không đẹp đẽ như xã hội thường hình dung về vẻ đẹp khuôn mẫu, thế nhưng vẫn còn lành lặn và đủ sức để chúng ta bước đi giữa cõi đời mênh mông tuyệt diệu, để chúng ta chạm vào và đánh thức những giác quan cảm thụ thế giới đa dạng và phong phú này – những cảm giác đầy chân thật và sống động, thuộc về một thế giới chân thật và sống động, không trừu tượng hay xa cách thực tại bao giờ. Đọc để mà thấm thía, trong khi có những người mong muốn vươn đến một vẻ đẹp hoàn mỹ không có thực, thì lại có những người như giáo sư Dowel, chỉ mong ước một điều giản đơn là có đủ tay chân và một thân thể trọn vẹn, để thực sự sống, thực sự cảm nhận và ý thức được đầy đủ những tinh túy của thế giới này, cũng như của chính bản thân ông.


Download Голова профессора Доуэля PDF Голова профессора Доуэля PDF
Download Голова профессора Доуэля ERUB Голова профессора Доуэля PDF
Download Голова профессора Доуэля DOC Голова профессора Доуэля PDF
Download Голова профессора Доуэля TXT Голова профессора Доуэля PDFRead information about the author

Ebook Голова профессора Доуэля read Online! Alexander Romanovich Belyaev (Russian: Александр Романович Беляев, Александр Беляев; born 16 March 1884 in Smolensk, Russian Empire; died 6 January 1942 in Pushkin, USSR)

Born in Smolensk, at the age of 30 Alexander became ill with tuberculosis. Treatment was unsuccessful; the infection spread to his spine and resulted in paralysis of the legs. Belyayev suffered constant pain and was paralysed for six years. In search for the right treatment he moved to Yalta together with his mother and old nanny. During his convalescence, he read the work of Jules Verne, H. G. Wells, and Konstantin Tsiolkovsky, and began to write poetry in his hospital bed.

By 1922 he had overcome the disease and in 1923 returned to Moscow where he began his serious literary activity as writer of science fiction novels. In 1925 his first novel, Professor Dowell's Head (Голова Профессора Доуэля) was published. From 1931 he lived in Leningrad with his wife and oldest daughter; his youngest daughter died of meningitis in 1930, aged six. In Leningrad he met H. G. Wells, who visited the USSR in 1934.

In the last years of his life Belyaev lived in the Leningrad suburb of Pushkin (formerly Tsarskoye Selo). At the beginning of the German invasion of the Soviet Union during Second World War he refused to evacuate because he was recovering after an operation that he had undergone a few months earlier.
Wiki letter w.svg This section requires expansion.

Belyayev died of hunger in the Soviet town of Pushkin in 1942 while it was occupied by the Nazis. His wife and daughter, who managed to survive, were taken away to Poland by the Nazis. The exact location of his grave is unknown. A memorial stone at the Kazanskoe cemetery in the town of Pushkin is placed on the mass grave where his body is assumed to be buried.


Reviews of the Голова профессора Доуэля


MOHAMMED

Our favorite book

NOAH

Another one-time book

MARYAM

An interesting book that says more than you can fit

TOBY

Something a favorite author wrote.

SIENNA

How many times did I read ...-not boring! )))
Add a comment
Download EBOOK Голова профессора Доуэля by Alexander Romanovich Belyaev Online free

PDF: golova-professora-douelya.pdf Голова профессора Доуэля PDF
ERUB: golova-professora-douelya.epub Голова профессора Доуэля ERUB
DOC: golova-professora-douelya.doc Голова профессора Доуэля DOC
TXT: golova-professora-douelya.txt Голова профессора Доуэля TXT